Không chỉ gắn liền với hình ảnh sông nước hùng vĩ, Cà Mau – điểm tận cùng cực Nam của Tổ quốc còn cuốn hút những vị khách phương xa bởi những đặc sản khó quên. Là vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho tài nguyên thủy hải sản phong phú, Cà Mau vì thế mà cũng có trăm ngàn món ăn ngon, vừa để gửi gắm đến du khách, vừa hợp lý để mang về làm quà cho người thân. Top đặc sản Cà Mau dưới đây sẽ cho bạn những gợi ý hấp dẫn nhất để khi có dịp đến đây, hãy một lần thưởng thức những món ăn chân quê độc đáo.
Mục lục nội dung
Toggle>> Xem thêm: Chùm tour du lịch Cà Mau
Những món đặc sản Cà Mau hấp dẫn nhất
Cua Cà Mau
Nói đến vùng đất mũi của Việt Nam, ai cũng sẽ đều mường tượng ra những món ăn thơm ngon đến từ cua. Đặc biệt, cua ở vùng Năm Căn, một huyện vùng rừng của tỉnh Cà Mau, được đánh giá là ngon nhất cả nước. Sở dĩ vùng này nổi tiếng về cua là bởi vì vừa có môi trường tự nhiên bao gồm hệ thống đầm vuông, rừng ngập mặn rất thích hợp để nuôi cua, vừa là vùng tự nhiên cung cấp vô số loài thức ăn cho cua. Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều loài cua khác nhau như cua thịt, cua gạch, cua cốm, cua 2 da,vv… Tùy thuộc vào sở thích của thực khách, cua sẽ được đem làm món cua hấp, cua rang muối, cua rang me, chả mai cua, lẩu cua.
Lẩu mắm U Minh
Nếu như vùng sông nước Hậu Giang nổi tiếng với món lẩu cá thác lác, xứ Tây Đô Cần Thơ được biết đến với món lẩu bần thì vùng đất mũi Cà Mau lại gây thương nhớ bởi món lẩu mắm rừng U Minh. Một lần được thưởng thức món lẩu độc đáo này thì mới biết rằng món lẩu mắm ngon đến cỡ nấu. Sự hấp dẫn của món lẩu mắm này chính là đến từ sự kết hợp của hàng chục loại nguyên liệu, từ cá sặc, cá lóc, tôm sú, lươn cho đến đủ các loại rau từ đồng quê đến hoang dã như súng, càng cua, rau ngổ, bắp chuối, đọt choại,vv…
Mắm ba khía Rạch Gốc
Từ lâu, món mắm ba khía Rạch Gốc đã tạo nên thương hiệu rất riêng và là cái tên không thể không nhắc đến khi nói đến các đặc sản Cà Mau. Có thể nói, ở Cà Mau, ba khía rất phổ biến, đó là loài giáp xác, thuộc họ cua, sống chủ yếu ở các khu vực bãi bồi, nhiều nhất là các rặng đước hoặc bờ vuông. Với số lượng khá nhiều, người địa phương thường chọn cách làm mắm để bảo quản được lâu hơn. Ba khía sau khi muối được một tuần là có thể đem ra ăn cùng với cơm nóng, nên trộn thêm với chanh, tỏi, ớt, đường để gia giảm độ mặn cũng như giảm tanh cũng như tạo hương vị thơm ngon hơn.
Bánh tằm cay
Sau cua, ba khía thì bánh tằm cay cũng là một món ăn đại diện cho hương vị ẩm thực Cà Mau. Nếu có dịp đi về vùng đất mũi, bạn sẽ nhìn thấy món ăn này được bày bán rất nhiều ở vỉa hè, chủ yếu phục vụ người lao động, học sinh, sinh viên. Sở dĩ món ăn có tên là bánh tằm là bởi vì thành phần chính là những sợi bánh có hình dạng to mập trông giống như những con tằm. Bánh sau khi chế biến xong sẽ được ăn kèm với các nguyên liệu như cà ri, xíu mại, thịt nướng hoặc tàu hũ kỹ, tùy theo sự sáng tạo của người nấu mà bánh sẽ có hương vị riêng.
Bánh phồng cua
Nói đến các loại bánh kẹo đặc sản Cà Mau thì bánh phồng cua vẫn là chân ái nhất nhờ vị ngon hảo hạng hơn hết các loại bánh phồng trên thị trường. Có thể nói, bánh phồng cua đặc sản Cà Mau là sự kết hợp một cách tuyệt vời từ thịt của các sản vật đặc trưng của vùng ngập mặn Năm Căn như cua, tôm tít, tôm đất thiên nhiên,vv… Sau đó, chúng được trộn với các loại giá vị, bột qua nhiều công đoạn sản xuất thủ công truyền thông để tạo ra những chiếc bánh phồng thơm ngon, chất lượng.
Cá thòi lòi nướng
Là một loài cá đặc trưng của vùng rừng ngập mặn, cá thòi lòi là một loài cá vô cùng đặc biệt, bởi chúng có thể bơi, chạy trên mặt nước, trên cạn cũng như leo cây. Nhờ có nguồn dinh dưỡng cao, không có xương lại không tanh, cá thòi lòi vì thế được chế biến thành món ăn bình dân được cả người bản địa và khách du lịch yêu thích. Cá thòi lòi hấp dẫn nhất vẫn nướng với muối ớt trên than hoa, cho từng con cá mọng nước, ngọt thịt. Ngoài ra, còn có thể làm cá kho tiêu, lẩu cá hoặc là làm khô cá thòi lòi, rất tiện để mang về làm quà biếu cho người thân.
Mật ong rừng U Minh
Tuy có mặt ở nhiều nơi trên đất nước nhưng mật ong rừng U Minh vẫn có một chút gì đó rất đặc biệt. Với mùi thơm đặc trưng của hoa tràm, vị ngọt thanh lại rất dinh dưỡng, nó được xem là tinh túy của vùng rừng ngập mặn Cà Mau. Đặc biệt, rừng mật ong được lấy từ rừng U Minh Hạ được rất nhiều người yêu thích, bởi thơm mùi hoa tràm, để lâu không bị biến chất, không đổi màu và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi mua mật ong rừng U Minh nếu thấy có màu trong và vàng như nước cam đó mới là mật ong chính hiệu.
Rượu trái giác
Là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, song Cà Mau lại không quá nổi tiếng về các loại trái cây như Cần Thơ hay Tiền Giang. Nhưng nói đến trái cây đặc sản Cà Mau thì phải kể đến trái giác, hay còn được gọi là quả nho rừng, quả nhỏ chỉ bằng hạt đậu xanh. Khi còn non, trái có màu xanh, vị chua, khi chín chuyển dần sang màu đen, thịt máu tím, có vị chua ngọt. Nếu như trái giác non dùng để nấu ăn thì trái giác chín lại được sử dụng để làm rượu. Được biết, rượu trái giác có nồng độ cồn thấp, mùi thơm, vị hậu ngọt, dễ uống, rất thích hợp để làm món uống khai vị cho các bữa tiệc cũng như thức uống tốt cho sức khỏe, giúp tiêu hóa tốt, giảm nhức mỏi, đau lưng.
Gợi ý những quán ăn đặc sản Cà Mau ngon giá cả bình dân
Nhà hàng Ẩm thực Cua Thứ Thiệt
Nhà hàng ẩm thực Cua Thứ Thiệt là nhà hàng chuyên cua, hải sản, các món ăn đặc sản Cà Mau, Beefsteak, các món ăn Á. Đây cũng là quán ăn đầu tiên ở Cà Mau chuyên phục vụ các món ngon từ cua với thực đơn đa dạng và hấp dẫn. Quán trở nên nổi tiếng bởi không chỉ các món ngon độc đáo mà còn đem đến cho thực khách cơ hội được trải nghiệm không gian xanh tươi mát, đậm chất cây nhà lá vườn. Địa điểm này sẽ không làm bạn thất vọng với vô vàn sự lựa chọn đến từ cua như cua rang me, cua rang trứng muối, cua sốt bắp, lẩu riêu cua,vv…
Địa chỉ: 57 Ngô Gia Tự, P.5, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Giờ mở cửa: 12h00-22h00
Nhà hàng hải sản Quạt Mo
Sau nhà hàng Ẩm thực Cua Thứ Thiệt thì Quạt Mo vẫn là một điểm đến yêu thích của rất đông thực khách. Quán có thực đơn phong phú, đa dạng tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn là cua cũng như bò tơ. Ngoài ra, quán còn có cả một thiên đường các loại hải sản khác như tôm, ốc, ghẹ, mực, bạch tuộc,vv… Nhờ có nguồn hải sản tươi sống, không gian rộng rãi, thoáng mát mà Quạt Mo trở thành địa điểm ăn uống lý tưởng của cả người địa phương lẫn khách du lịch.
Địa chỉ: 14-16 Bùi Thị Trường, P.5, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Giờ mở cửa: 10h30-23h00
Biển Cà Mau
Cà Mau vốn được biết đến với vô vàn các loại thủy hải sản khác nhau và du khách sẽ cảm nhận được điều đó khi đặt chân đến với nhà hàng Biển Cà Mau. Điều khác biệt tại đây là toàn bộ hải sản đều được đánh bắt trực tiếp từ vùng biển Cà Mau, đảm bảo sự tươi ngon, an toàn cũng tiêu chí “bán đúng giá – cân đúng ký”. Đến đây, bạn nhất định phải thử qua món tôm sú, cua 2 da, tôm tít, bồn bồn toàn các đặc sản của vùng.
Địa chỉ: 218 Trần Hưng Đạo, P.5, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Giờ mở cửa: 8h00-22h00
Gợi ý những địa chỉ mua đặc sản Cà Mau chất lượng
Nếu như các loại thủy hải sản như cua, cá thòi lòi, tôm sú, cá bớp, cá chẽm, rắn ri tượng, tôm càng xanh du khách có thể thưởng thức tại chỗ thì cũng có rất nhiều đặc sản Cà Mau mua về làm quà rất tiện. Ngoài các mặt hàng cá khô có tiếng như cá khô khoai, tôm tích, cá mau, tôm khô, bạn có thể tham khảo thêm các đặc sản khác như mật ong rừng, bồn bồn nước, mắm ba khía,vv… Dưới đây là một số các địa chỉ mua đặc sản Cà Mau du khách có thể ghé qua.
- Cửa hàng đặc sản Cà Mau Hồng Vi: Số 3 Mạc Đỉnh Chi, Khóm 8, P.5, TP. Cà Mau
- Mật ong U Minh (Hộ kinh doanh RUM CM): Số 29 Nguyễn Thái Học, P.7, TP. Cà Mau
- Bánh phồng tôm (Công ty Phúc Thịnh): Số 116 Phan Bội Châu, K3, P.7, TP. Cà Mau
- Vựa khô Thành Chinh: Số 33 Phan Bội Châu, K3, P7, TP. Cà Mau.
- Vựa khô Hồng Ánh: Số 42 Phan Bội Châu, K.3, P.7, TP. Cà Mau
- Du Lịch Sinh Thái Cộng Đồng Đất Mũi – Nguyễn Văn Nhuần: Ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.
- Điểm dừng chân du lịch Tư Tỵ: Thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau
Để nói đặc sản Cà Mau có gì, ăn ở đâu, mua ở đâu thực ra có vô vàn sự lựa chọn cho bạn. Từ các quán ăn chuyên về hải sản như cua, tôm tít, hàu cho đến các nhà hàng bên trong các khu du lịch sinh thái. Nếu đã may mắn được đặt chân đến vùng đất mũi, thiết nghĩ rằng ai cũng nên thưởng thức những món sản vật nơi đây mua một vài thứ gì đó về làm quà cho người thân và bạn bè. Đó sẽ là những trải nghiệm rất đáng nhớ và thật khó quên trong hành trình tìm về điểm cực nam thiêng liêng của Tổ quốc.